Hướng dẫn kiểm soát & quản lý bệnh nám má

nám chân sâu và nguyên nhân hình thành

Trong các vấn đề về da liễu và thẩm mỹ hiện nay thì nám vẫn luôn là một vấn đề nan giải. Bệnh nám má hay còn gọi rám má, là hiện tượng da mặt – cụ thể là da vùng má – tăng hắc sắc tố khiến da mặt trở nên “xám xịt”.

Bệnh nám má biểu hiện là các dát hoặc mảng màu nâu xám, thường xuất hiện vùng mặt mà hay gặp nhất là vùng má 2 bên, ngoài ra còn gặp các vị trí như trán, cằm, mũi, mặt ngoài cánh tay. Ngoài ra, da tổn thương do nám cũng có thể xuất hiện ở các vị trí khác của cơ thể, ở các nơi tiếp xúc với ánh nắng như cổ và cẳng tay.

Tìm hiểu chung về bệnh nám má

Bệnh nám má là bệnh lý lành tính, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng lại gây mất tính thẩm mỹ đồng thời tác động đến tâm lý tạo cảm giác tự ti, xấu hổ khi tiếp xúc. Nám có thể xuất hiện ở cả hai giới nhưng thường thấy ở nữ giới nhiều hơn nam giới.

Nám - tàn nhang xuất hiện trên da mặt
Nám xuất hiện trên da mặt

Trên lâm sàng, nám da có 2 dạng chính:

  • Nám mảng: Nám tập trung thành một hay nhiều mảng khác nhau trên bề mặt da, chủ yếu ở trên lớp thượng bì.
  • Nám chân sâu hay còn gọi là nám nội tiết: Các vùng sắc tố mọc tập trung lại thành từng nốt tròn trên bề mặt da có chân ăn sâu vào bên trong các lớp cấu trúc da mà chủ yếu là lớp màng đáy của lớp thường bị, đôi khi ăn sâu xuống đến lớp trung bì. Nám nội tiết chủ yếu xuất hiện ở 2 bên gò má, thái dương, đôi khi xuất hiện ở trán, cánh tay…Nám nội tiết xuất hiện khi sự cân bằng nội tiết của cơ thể bị phá vỡ mà đặc biệt là hormone estrogen.

Ngoài ra còn có nám hỗn hợp là dạng kết hợp vừa có nám mảng lại vừa có nám chân sâu.

Các lưu ý nên tránh:

Để tránh trường hợp da “biến dạng màu sắc” việc kiểm soát và quản lý bệnh nám má rất quan trọng, cụ thể:

  • Bôi kem chống nắng hằng ngày. Ánh nắng là nguyên nhân chính gây nên nám da, vì vậy, sử dụng kem chống nắng hàng ngày – ngay cả khi ngày nhiều mây/sau khi bơi hoặc ra mồ hôi – là điều quan trọng nhất.

***Lưu ý: Nên chọn các loại kem chống nắng có tính năng bảo vệ rộng, SPF từ 30+ để hạn chế các ảnh hưởng của ánh nắng lên làn da của bạn. Sử dụng kem chống nắng ít nhất 15 phút trước khi ra ngoài và bôi nhắc lại sau mỗi 2h.

Sử dụng kem chống nắng để có làn da đẹp
Sử dụng kem chống nắng để có làn da đẹp
  • Sử dụng mũ rộng vành và kính râm khi bạn ra ngoài: Theo các nghiên cứu cho thấy kem chống nắng đơn thuần không giúp bạn bảo vệ hoàn toàn khỏi ánh nắng. Bất cứ khi nào có thể, hãy tìm bóng râm mát và mặc các trang phục bảo vệ đi cùng với bôi kem chống nắng để phát huy tối đa hiệu quả cản nắng cho da.
  • Chọn các sản phẩm chăm sóc da nhẹ nhàng: Các sản phẩm gây kích ứng da có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh nám má.
  • Mỗi làn da sẽ có “tháp dinh dưỡng” riêng, vì vậy, khi chăm da hàng ngày hay khi ngừa nám da thì đều phải kỹ mỹ phẩm.
  • Tránh tẩy/lột vùng da bị bệnh nám má vì có thể gây nên viêm da cũng như dễ làm nặng thêm tình trạng nám trên da. Trường hợp muốn tẩy lông vùng da nám, bạn cần hỏi ý kiến bác sỹ da liễu về các loại tẩy lông phù hợp với bạn.

Trong các vấn đề về da liễu và thẩm mỹ hiện nay thì bệnh nám má vẫn luôn là một vấn đề nan giải. Đa số phụ nữ nhất là phụ nữ sau sinh đều gặp phải các vấn đề về da mà thường gặp là nám da, tàn nhang. Khi đó bạn phải chữa ngay để tránh bệnh diễn biến phức tạp & để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *