Nên và không nên ăn gì khi bị mụn trứng cá?

những thực phẩm người bị mụn nên và không nên ăn

Chế độ ăn uống là một yếu tố tác động đến làn da của bạn. Đặc biệt, khi bị mụn trứng cá, bạn càng cần chú ý đến vấn đề ăn uống nếu muốn da nhanh lành mụn, không để lại sẹo, thâm,…

mụn trứng cá
Những loại thực phẩm nên và không nên ăn khi mặt nổi mụn để giúp đánh bay mụn trên da

BỊ MỤN TRỨNG CÁ NÊN KIÊNG GÌ?

Một số thực phẩm nhất định sẽ làm đường huyết tăng nhanh hơn, khi đường huyết tăng nhanh, nó khiến cơ thể tiết hormone insulin. Dư thừa insulin trong máu có thể khiến tuyến bã nhờn tiết nhiều bã nhờn hơn, tăng nguy cơ da bị mụn.

Một số thực phẩm kích thích tăng insulin bao gồm: Mì ống, mì gạo, gạo trắng, bánh mì trắng, đường,..

Do tác động đến sự tiết insulin nên các thực phẩm này được gọi là thực phẩm carb có chỉ số glycemic cao. Đơn giản là chúng có thành phần đường đơn.

mụn trứng cá
Các loại thực phẩm ngọt, cay nóng, có cồn… có thể sẽ sản sinh ra nhiều dầu hơn rồi thải qua da và kết quả là mặt bạn sẽ bóng nhờn, nổi đầy mụn

Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm hiểu mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và mụn trứng cá. Chế độ ăn kiểu này thường bao gồm:

  • Thực phẩm carb có chỉ số glycemic cao.
  • Thực phẩm từ sữa.
  • Chất béo bão hòa.
  • Chất béo chuyển hóa.

Theo nghiên cứu trên tạp chí Journal of Clinical, Cosmetic and Investigational Dermatology, các thực phẩm này kích thích sự sản sinh hormone, làm tuyến bã nhờn tiết ra quá nhiều dầu.

BỊ MỤN TRỨNG CÁ NÊN ĂN GÌ?

mụn trứng cá
Cá giúp ngăn ngừa việc hình thành mụn & giúp các nốt mụn nhanh chóng biến mất

Vậy khi bị mụn trứng cá thì nên ăn gì vừa giúp giảm mụn vừa tránh được những hậu quả ngoài ý muốn? Ăn các thực phẩm có chỉ số glycemic thấp từ carb phức có thể giúp giảm nguy cơ phát triển mụn trứng cá. Carb phức có trong các thực phẩm sau:

  • Ngũ cốc nguyên cám.
  • Các loại đậu.
  • Trái cây và rau xanh không chế biến sẵn.

Thực phẩm chứa các thành phần sau được cho là tốt cho da vì có tác dụng giảm viêm: Kẽm khoáng – Vitamin A và E – Chất chống oxy hóa.

Một số thực phẩm thân thiện với da bao gồm: Các loại trái cây, rau có màu vàng, cam như cà rốt, mơ – Khoai lang – Rau bina và các loại rau lá xanh đậm – Cà chua – Việt quất – Bánh mì làm từ lúa mì nguyên cám – Gạo lức – Gà tây – Hạt bí ngô – Đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu lăng – Cá hồi, cá thu, các loại cá béo – Quả hạch,….

Trên đây là những chia sẻ dựa trên thực tế cũng như những kiến thức mà Thẩm Mỹ Viện Ula tổng hợp được trong quá trình điều trị da cho hơn 500.000 đã đến & điều trị mụn tại Ula. Tuy nhiên, tùy cơ địa, mỗi người sẽ thấy tình trạng mụn trứng cá có thể phức tạp hơn khi ăn một số loại thực phẩm nhất định. Nếu có thể, khi bị mụn trứng cá bạn nên thử nghiệm chế độ ăn uống phù hợp nhất cho bản thân dưới sự giám sát của chuyên gia.

Xem thêm các bài viết liên quan:

27 thoughts on “Nên và không nên ăn gì khi bị mụn trứng cá?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *