Ung thư da có chữa được không?

Ung thư da (skin cancer) là một loại ung thư phát triển ở mô da. Và nguyên nhân chính là do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời. Tình trạng này đặc trưng bởi những nốt sần hay sự bất thường của các nốt ruồi ở trên da. Ung thư da còn có những dấu hiệu và triệu chứng nào, bệnh này có chữa được không, hãy cùng theo dõi bài viết nhé.

Ung thư da là gì?

Ung thư da là do thay đổi gen hoặc đột biến trong tế bào da, là tình trạng phát triển không kiểm soát của các tế bào da bất thường. Xuất hiện bệnh là khi tổn thương gây thiệt hại đến cấu trúc phân tử ADN tác động lên tế bào da, gây đột biến hoặc các khiếm khuyết về gen, chúng tạo thành những khối u.

Ung thư da
Ung thư da

Nếu khối u được tạo từ tế bào ác tính, thì những khối u đó gọi là ung thư. Ung thư da có 3 loại:

  • Ung thư tế bào đáy & Ung thư tế bào vảy: là dạng ung thư không kể hắc tố, loại này thường có nhiều người mắc phải.
  • Ung thư tế bào hắc tố: là dạng ung thư có mức độ nguy hiểm cao nhất nhưng ít người mắc phải nhất.

Số lượng người mắc bệnh ung thư da thường sinh sống ở vùng gần xích đạo, ở đó lượng bức xạ tia cực tím là mạnh nhất, dễ ảnh hưởng đến tế bào da và gây nên bệnh.

Dấu hiệu nhận biết ung thư da

Ung thư da dễ phát hiện bởi nó có những dấu hiệu bất thường ở bên ngoài da, giúp người bệnh nhanh chóng khám và chữa trị kịp thời.

Ung thư da thường phát triển ở các vùng da thường tiếp xúc với ánh nắng, bao gồm vùng đầu, cổ, mặt, cánh tay, bàn tay và chân của phụ nữ.

Các triệu chứng của bệnh như:

Nốt ruồi trở nên bất bình thường, kích thước lớn hơn (trên 6mm), thẫm màu và thường chảy máu. Hiện tượng này có thể là triệu chứng của ung thư tế bào hắc tố, là loại ung thư nguy hiểm nhất.

Nốt ruồi trở nên bất thường
Nốt ruồi trở nên bất thường

Da xuất hiện những vùng tổn thương màu đỏ, xỉn màu, cứng, lõm ở dưới, thường xuyên bị viêm loét và mãi không lành. Trên da xuất hiện các mụn nhọt như nốt sần nhưng mãi không lặn, thường có ở vùng mặt, tai, tay.  Đối với trường hợp da sẫm màu, các nốt trên sẽ xuất hiện trên vùng da ít tiếp xúc với ánh nắng.

Da sần sùi từng mảng, đóng vảy, khô cứng: các mảng da chuyển biến từ màu nâu đến hồng đậm, xuất hiện ở 2 cánh tay, mặt, đầu. Bệnh này thường gọi là dày sừng quang hóa, là trường hợp bị mắc trong giai đoạn tiền ung thư da, thường xuất hiện ở người da trắng.

Da sần sùi từng mảng, đóng vảy, khô cứng
Da sần sùi từng mảng, đóng vảy, khô cứng

Da xuất hiện nốt hình tròn, hơi mờ, mềm, giống mụn nhưng không có nhân, là biểu hiện của ung thư tế bày đáy, dưới da xuất hiện các tia máu và thường bị chảy máu do bị giãn mao mạch máu.

Nguyên nhân gây ra ung thư da

Tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời: Nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư da là do ảnh hưởng của bức xạ tia tử ngoại làm phá vỡ cấu trúc ADN. Do vậy những người hay đi nắng hoặc phơi nắng trong thời gian dài đều có khả năng bị ung thư da, đặc biệt nếu da không được che phủ hoặc bôi kem chống nắng.

Tiếp xúc quá nhiều dưới ánh nắng mặt trời
Tiếp xúc quá nhiều dưới ánh nắng mặt trời

Xem thêm:  Cách bảo vệ da trước tác hại của tia tử ngoại

Khí hậu nóng hoặc vùng cao (vùng gần xích đạo): những người sống dưới nắng, khí hậu ấm áp, được tiếp xúc nhiều dưới ánh nắng mặt trời so với vùng ở khí hậu lạnh. Sống ở vùng cao cũng chịu ảnh hưởng của bức xạ cao hơn so với vùng thấp.

Màu da: bất cứ ai dù có màu da gì thì cũng có khả năng bị ung thư da. Những người có làn da trắng và sáng thường có nguy cơ cao hơn so với những người có làn da sầm màu. Bởi làn da trắng có ít sắc tố melanin dưới da, không bảo vệ da dưới tác hại của tia UV.

Nhuộm màu da, bao gồm việc tiếp xúc với đèn và giường phơi nắng cũng đặt bạn vào khả năng mắc bệnh. Nhuộm màu da là phản ứng chấn thương của làn da đối với bức xạ tia cực tím.

Nốt ruồi: Những người có nhiều nốt ruồi hoặc nốt ruồi bất thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư da cao hơn. Những nốt ruồi kích thước lớn và bất thường có khả năng trở thành ung thư da cao hơn.

Nốt ruồi có khả năng thành ung thư da
Nốt ruồi có khả năng thành ung thư da

Vết thương tiền ung thư da như dày sừng hóa làm tăng nguy cơ phát triển ung thư da. Các vết thương này thường phát triển thành các vảy khô ráp có màu sắc dao động từ nâu sẫm đến hồng. Các vảy này thường xuất hiện trên mặt, cánh tay dưới hoặc bàn tay của những người bị cháy nắng.

Tiền sử cháy nắng, bệnh sử cá nhân, bệnh sử gia đình: đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

Hệ thống miễn dịch suy yếu: những người bị nhiễm HIV/AIDS, những người sử dụng thuốc ức chế miễn dịch sau khi ghép tạng có nguy cơ phát triển bệnh ung thư da.

Tiếp xúc với bức xạ khi điều trị các vấn đề về da như chàm, mụn trứng cá, dễ mắc ung thư tế bào đáy.  Hay tiếp xúc với một số chất như asen…

Cách phòng ngừa bệnh ung thư da

Hạn chế tiếp xúc tối đa với ánh nắng mặt trời, đặc biệt từ 10 giờ đến 16 giờ, là khoảng thời gian bức xạ tác động mạnh nhất. Những hoạt động giải trí hay thể dục thể thao nên ưu tiên tổ chức, sắp xếp vào buổi sáng hoặc chiều tối.

Thường xuyên mặc đồ chống nắng khi ra ngoài

Bôi kem chống nắng thường xuyên, có chỉ số SPF 50+ và PA+++. Một số loại kem chống nắng trên thị trường.

Kem chống nắng trên thị trường
Kem chống nắng trên thị trường

Tránh nhuộm màu da

Tránh các loại thuốc làm da nhạy cảm với nắng

Thường xuyên đi khám định kỳ và gặp bác sĩ khi có những dấu hiệu bất thường trên da.

Ung thư da có chữa được không?

Trường hợp bệnh được phát hiện sớm và đang ở giai đoạn đầu thì có thể chữa và kéo dài thời gian sống. Nếu được chữa trị kịp thời thì 90% có khả năng sống thêm ít nhất 5 năm nữa.

Nếu phát hiện muôn, vào giai đoạn di căn thì bệnh nhân thường chỉ sống thêm vài năm tùy thể trạng mỗi người.

Tỷ lệ chữa khỏi bệnh cũng khá thấp, khoảng 20 – 40%.

Mỗi loại ung thư da khác nhau thì tiên lượng và thời gian sống khác nhau tùy vào tình trạng của khối u. Do đó, khi bạn gặp những dấu hiệu bất thường ở trên da, hãy đi khám và gặp bác sĩ, tránh để bệnh tới giai đoạn di căn thì chữa cũng không kịp.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Top 4 cách phục hồi da hư tổn mà bạn nên biết

Cách chăm sóc da cho người mới bắt đầu

70 thoughts on “Ung thư da có chữa được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *